Các loại trái cây lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Address Địa chỉ: 143 Hồ Đắc Di, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội  
Các loại trái cây lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Trái cây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Vì trái cây có chứa carbohydrate nên chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát được lượng carbs bạn ăn và cân bằng chúng với các loại thuốc, chế độ ăn uống và lối sống của mình. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một khẩu phần trái cây có thể chứa 15 gam carbs. Tuy vậy, khẩu phần có thể rất khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây. Một số loại trái cây có thể chứa 15 gam carbs như:

  • 1/2 quả táo hoặc một quả chuối vừa.
  • 1 cốc quả mâm xôi.
  • 3/4 cốc quả việt quất.
  • 1/4 cốc dâu tây nguyên quả.
  • 1 cốc dưa mật ong.
  • 1/8 cốc nho khô.

Carbs không phải là con số duy nhất mà bạn cần lưu ý. Chỉ số đường huyết (GI) được sử dụng để đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu của bạn. Loại trái cây có chỉ số GI cao thì sẽ không có lợi cho người bị tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc bệnh. Bởi tiêu thụ nhiều những loại trái cây này sẽ khiến cho nồng độ của đường trong máu tăng cao đột ngột, dẫn đến bệnh tăng đường huyết.


Chỉ số đường huyết của hoa quả (GI) phản ảnh mức độ làm tăng đường huyết của chúng.

Tiêu thụ các thực phẩm có GI thấp có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng không phải lúc nào những loại trái cây này cũng tốt cho bạn. Một thanh kẹo có thể có cùng giá trị GI với một cốc gạo lứt. Hãy nhớ lưu ý dinh dưỡng khi lựa chọn thực phẩm. Một phần lớn thực phẩm có GI thấp thường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn tương đương với một lượng nhỏ thực phẩm có chỉ số GI cao. Vì vậy, các chuyên gia cũng sử dụng tải trọng đường huyết (GL), một phép đo liên quan đến kích thước khẩu phần cũng như chỉ số GI nhằm quan sát thêm chi tiết về những tác động này. Ví dụ, một quả cam có GI là 52 nhưng tải trọng đường huyết là 4,4 - đây là mức thấp. Một thanh kẹo có GI là 55 có thể có GL là 22,1- đây là mức cao.

Giỏ hàng của bạn
Đăng ký gian hàng
Gọi ngay SMS Chỉ Đường Zalo