Dùng thuốc bảo vệ thực vật an toàn nâng cao giá trị nông sản

Address Địa chỉ: 143 Hồ Đắc Di, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội  
Dùng thuốc bảo vệ thực vật an toàn nâng cao giá trị nông sản

Ngày 8/12, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức ký kết triển khai chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam.

Chương trình hướng tới mục tiêu hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Tháp tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm. Từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc. Đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.

Chương trình sẽ được triển khai với 3 nội dung chính: Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc, phun thuốc và xử lý thuốc, hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc và hướng dẫn thu gom, xử lý bao gói thuốc sau sử dụng; xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm, an toàn và hiệu quả và mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường; thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại địa phương. 

Giai đoạn đầu của chương trình sẽ tập trung vào các cây trồng chủ lực của tỉnh bao gồm lúa gạo và cây ăn quả.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết tiếp nối thành công của hoạt động hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife, chương trình hợp tác lần này với Sở NN&PTNT Đồng Tháp ghi nhận nỗ lực và sự chủ động của các bên hướng tới mục tiêu chung là giúp cho người dân hiểu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, quy trình phòng trừ sinh vật gây hại, bảo vệ sản xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm.

Chương trình cũng hỗ trợ xây dựng quy trình thu gom và xử lý bao gói thuốc BVTV tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ của nông dân. Cục Bảo vệ thực vật hy vọng chương trình lần này sẽ được triển khai một cách hiệu quả và qua đó, nhân rộng sang các tỉnh khác tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua chương trình hợp tác, Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Đồng Tháp cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam mong muốn hỗ trợ nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân Đồng Tháp kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào, trong đó có thuốc BVTV đúng cách để sản xuất nông nghiệp an toàn, có trách nhiệm. Từ đó giúp nâng cao giá trị nông sản tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vị thế nông sản Việt Nam nói chung.

Giỏ hàng của bạn
Đăng ký gian hàng
Gọi ngay SMS Chỉ Đường Zalo